10 Địa điểm Du lịch Lộc Bình - Lạng Sơn hấp dẫn không thể bỏ qua

Cẩm nang Du lịch Lộc Bình - Lạng Sơn, Top 10 Địa điểm Du lịch Lộc Bình - Lạng Sơn hấp dẫn không thể bỏ qua
Lộc Bình là huyện miền núi, biên giới, cách trung tâm thành phố Lạng Sơn hơn 20 km về phía Đông Nam, phong cảnh sơn thủy hữu tình, hệ thống giao thông thuận lợi, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và là vùng đất có nhiều giá trị lịch sử, giàu truyền thống dân tộc đang trở thành điểm đến hấp dẫn trong bản đồ du lịch của Lạng Sơn và cả nước.
Lộc Bình nằm trong hệ thống giao thông kết nối với các trung tâm đô thị lớn ở trong và ngoài nước như thủ đô Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng và Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc). Nổi bật hệ thống dãy núi Mẫu Sơn có độ cao trung bình trên 1.000 m so với mặt nước biển, trong đó đỉnh núi Cha cao 1.541 m, cũng là đỉnh núi cao nhất ở khu vực Đông Bắc của Việt Nam, nhiệt độ trung bình khoảng 150c. Không chỉ có Mẫu Sơn, Lộc Bình còn những danh thắng nổi tiếng như Cửa khẩu quốc gia Chi Ma, cụm công nghiệp Na Dương, hồ Tà Keo, hồ Nà Cáy, hồ đập thủy lợi Bản Lải, suối Long Đầu, thác Khuôn Van, Thác Bản Khiếng, Khu du kích Chi Lăng và Đình Pò Khưa, tìm hiểu gia tộc họ Vi tại nhà thờ tổ họ Vi, giếng làng 100 năm tuổi tại thôn Bản Chu, Khu Linh địa - Đền cổ Mẫu Sơn, đền Khánh Sơn, chùa Trung Thiên, đình Vằng Khắc... Với 13 lễ hội truyền thống, du khách sẽ được trải nghiệm phong tục, tập quán, các làn điệu dân ca Sli, Lượn, Phong slư, Slắng cọ, hát Pả dung đặc trưng của dân tộc Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ… Đặc biệt, du khách còn được thưởng thức các sản vật nổi tiếng như: lợn quay, cá hồi, gà 6 ngón, ếch hương, đào, chanh rừng, rượu Mẫu Sơn làm say lòng du khách./.
Top 10 Địa điểm Du lịch Lộc Bình - Lạng Sơn hấp dẫn bạn nên biết
1 Khu Du lịch Mẫu Sơn
Khu du lịch Mẫu Sơn cách thành phố Lạng Sơn 30 km về phía đông bắc Nằm trên độ cao 1.200m - 1.541m so với mặt nước biển, khí hậu ở đây mang nhiều tính chất của vùng á nhiệt đới và ôn đới, do vậy mùa hè mát mẻ, mùa đông buốt giá. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn là một trong hai đỉnh núi ở phía bắc nước ta thường xuất hiện tuyết rơi vào mùa đông.
Từ những năm 30 của thế kỷ XX, cùng với Đà Lạt, Sa Pa, Bà Nà, Tam Đảo… người Pháp đã khảo sát, nghiên cứu và chọn Mẫu Sơn làm nơi xây dựng những biệt thự sang trọng cho các quan chức Pháp nghỉ dưỡng. Khu du lịch Mẫu Sơn hội tụ nhiều yếu tố độc đáo về địa hình, địa mạo, cảnh quan thiên nhiên, khí hậu, thảm thực vật, tín ngưỡng tôn giáo và văn hóa dân tộc; là nơi thu hút đông đảo du khách tới hành lễ, tham quan du lịch và tận hưởng những ngày nghỉ cuối tuần. Đồng thời, Mẫu Sơn còn là điểm nghiên cứu về khảo cổ, tín ngưỡng - tôn giáo, dân tộc, môi sinh, môi trường và danh lam thắng cảnh đối với các nhà nghiên cứu khoa học./.
2 Linh địa cổ Mẫu Sơn
Khu linh địa cổ Mẫu Sơn nằm ở độ cao 1.190m so với mặt nước biển, phân bố trên sườn núi dốc trên dãy Mẫu Sơn, thuộc địa phận thôn Lặp Pịa, xã Mẫu Sơn. Đền được xây dựng để thờ vị thần trấn núi Mẫu Sơn có tên gọi là “Đức Tôn Thần Công Tịnh Quang Mậu, Hùng Trấn Đại Vương, Thượng Đẳng Phúc Thần”. Toàn bộ khu di tích linh địa cổ Mẫu Sơn có diện tích 24.400m2, được coi là vị trí “đắc địa” theo luật phong thủy: Lưng tựa vào núi Mẹ Mẫu Sơn phía bắc hùng vĩ, mặt hướng ra vũng bồn địa Na Dương - Lộc Bình phía nam sông nước đồng ruộng bao la, bên phải phía tây là núi Cha sừng sững quanh năm mây phủ, bên trái phía Đông là cánh rừng nguyên sinh mọc tươi tốt trên các ngọn núi. Linh địa cổ Mẫu Sơn vẫn còn đó những bí ẩn về lịch sử và bí mật về chủ nhân đã dày công xây dựng trên một vùng linh địa đã tồn tại lâu đời tại vùng núi Mẹ nơi biên cương địa đầu tổ quốc thiêng liêng này./.
3 Khu di tích lưu niệm dòng họ Vi (di tích cấp tỉnh)
Khu di tích lưu niệm dòng họ Vi có tuổi đời 300 năm thuộc thôn Bản Chu, xã Khuất Xá. Dòng họ Vi là một dòng họ lớn của dân tộc Tày, có nhiều người, thuộc nhiều đời (13 đời) làm quan giữ trọng trách, có nhiều công trạng đối với triều đình phong kiến Việt Nam trong việc gìn giữ, bảo vệ vùng biên cương Lạng Sơn của Tổ quốc. Theo các tài liệu ghi lại, sau khi làm Tri châu Lộc Bình, ông Vi Văn Định (1878 - 1975), thuộc đời thứ 13 của họ Vi tiến hành xây dựng dinh thự ở thôn Bản Chu, xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình với quy mô khá lớn gồm: 1 nhà chính 2 tầng, 1 nhà ngang, có 1 sân quần vợt bằng xi măng. Trong khuôn viên có 3 ao lớn khoảng 7 mẫu (Bắc Bộ), xung quanh xây 5 cổng ra vào. Cách khu vực khu dinh thự khoảng 400m có giếng nước “Bó Lìn” cung cấp nước sinh hoạt cho hàng chục hộ dân của thôn. Năm 2019, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 2337/QĐ-UBND ngày 29/11/2019 về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2019 đối với Khu di tích lưu niệm dòng họ Vi (xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) và đã được khoanh vùng bảo vệ theo hồ sơ xếp hạng di tích.
4 Đình Vằng Khắc (di tích cấp tỉnh)
Đình Vằng Khắc là một ngôi đình cổ thuộc thôn Còn Trả xã Thống Nhất, cách thị trấn Lộc Bình khoảng 15km về hướng Đông Bắc. Đình nằm trên một bãi đất bằng phẳng bên cạnh sông Kỳ Cùng với cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình và hội tụ những yếu tố tốt về phong thủy. Mặt chính của đình quay hướng Đông Bắc nhìn thẳng xuống sông Kỳ Cùng, phía sau là những dải đồi thấp. Sân đình rộng, thoáng mát, bên trái đình có 2 cây đa cổ thụ buông từng nhánh rễ dài, cành lá quanh năm xanh tốt. Đình là địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng, vui chơi giải trí của nhân dân trong thôn, và là nơi tham quan của khách du lịch.
Khu du kích Chi Lăng - Đình Pò Khưa (di tích cấp tỉnh)
Ngày 25/02/1947, tại Đình Pò Khưa, xã Tĩnh Gia (nay là xã Tam Gia) đã diễn ra một sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng đặc biệt, đó là buổi lễ “cắt máu ăn thề”, tuyên bố thành lập Khu du kích Chi Lăng, mở ra một trang sử mới trong cuộc (phong trào) kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của huyện. Khu du kích Chi Lăng đã được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng ba; nhân dân các dân tộc thuộc 3 xã Tam Gia, Tú Mịch, Tĩnh Bắc được phong danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Kế thừa, phát huy truyền thống lịch sử Khu du kích Chi Lăng và các hệ đi trước, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện luôn đoàn kết chung sức, chung lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách xây dựng và bảo vệ quê hương, xây dựng huyện Lộc Bình ngày càng phát triển./.
5 Điểm cao 424 (di tích cấp tỉnh)
Thuộc thôn Chi Ma, xã Yên Khoái, được thực dân Pháp xây dựng từ những năm 1947 - 1948 nhằm kiểm soát khu vực Chi Ma, Lộc Bình và biên giới Việt Trung. Di tích nằm cách Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma hiện nay khoảng 1.000m về phía đông; từ đường nhánh phía Đông Nam Cửa khẩu lên đến điểm cao 424 khoảng 800m. Di tích điểm cao 424 hiện nay gồm có hệ thống đồn, bốt từ thời Pháp và nhà bia tưởng niệm 11 anh hùng liệt sĩ hy sinh ngày 17/2/1979. Ngoài ra xung quanh đồn còn có hệ thống hầm, hào được xây dựng kiên cố bằng đá và bê tông. Từ điểm này có thể quan sát được cả khu vực rộng lớn của 4 hướng xung quanh, tạo nên một điểm chốt trong khu vực. Di tích này gắn liền với các sự kiện quan trọng liên quan đến cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới của Tổ quốc.
6 Suối Long Đầu
Suối Long Đầu là một trong những thắng cảnh và điểm du lịch sinh thái được nhiều người biết đến của tỉnh Lạng Sơn. Long Đầu là một con suối khá lớn dài chừng 10km chảy trên địa phận 2 xã Mẫu Sơn và Yên Khoái của huyện Lộc Bình. Suối Long Đầu mang những nét rất đặc trung của thắng cảnh vùng núi Mẫu Sơn. Suối được bắt nguồn từ dãy núi Mẫu Sơn hùng vĩ có độ cao trên 1000m chảy theo hướng Bắc Nam qua những triền dốc, những khu rừng già của thôn Lặp Pịa về vùng thấp hơn. Lòng suối hẹp dốc tạo cho con suối rất nhiều thác ghềnh, đá núi nhẵn phẳng như có bàn tay sắp đặt tài tình của tạo hóa, suối Long Đầu mang một vẻ đẹp hiền hòa với dòng nước trong vắt mát lành./.
7 Núi Phặt Chỉ
Núi Phặt Chỉ (tiếng địa phương) còn có tên gọi Phật Chỉ thuộc một phần của thôn Khuổi Tẳng, Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Núi Phặt Chỉ là 1 trong 3 ngọn núi khá lớn trong dãy núi phía Tây Nam vùng núi Mẫu Sơn có độ cao trung bình khoảng 1.000m so với mực nước biển. Với diện tích trên 100ha, toàn bộ khu núi Phặt Chỉ được che phủ bởi thảm cỏ xanh uốn lượn giữa các sườn đồi, xen kẽ những cánh rừng nguyên sinh có hệ động thực vật phong phú, nhiều loài hoa, có cây cổ thụ hàng nghìn năm tuổi… hai bên sườn Đông và Tây núi Phặt chỉ là hai con suối Khuổi Cấp, Khuổi Tẳng nước trong vắt tạo nên vẻ đẹp hoang sơ, thoáng đãng và thơ mộng./.
8 Nhà trình tường
Theo phong thủy của người Tày - Nùng, nhà ở phải theo hướng Nam, có không gian thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên. Tại thôn Liên Hợp xã Khuất Xá, cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, nhà trình tường được xây hai tầng, có hàng rào bằng đá bao quanh. Nhìn từ bên ngoài, các cửa đối xứng nhau. Cửa chính có treo tấm bùa trừ tà hoặc gương bát quát theo phong tục truyền thống. Đặc biệt, những ngôi nhà cổ có đến 10 cửa sổ mang nét đặc trưng riêng về kết cấu ít nơi nào có được. Những năm gần đây, các ngôi nhà trình tường của đồng bào Tày - Nùng được rất nhiều khách du lịch, nhiếp ảnh gia tìm đến tham quan, chụp ảnh. Dạo quanh những ngôi nhà này, du khách sẽ cảm thấy tâm hồn nhẹ bẫng bởi khung cảnh cổ kính, cùng nét văn hóa mang giá trị bản sắc dân tộc từ đời sống sinh hoạt của đồng bào nơi đây.
9 Thác Bản Khiếng
Thác Bản Khiếng cách trung tâm thị trấn Lộc Bình 6 km,  nằm trên địa phận thôn Nà Mò, xã Mẫu Sơn và thôn Bản Khiếng, xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình. Thác bắt nguồn từ dãy núi Mẫu Sơn hùng vĩ có độ cao trên 1.000 m. Vùng núi có hàng chục con suối lớn, nhỏ chảy qua. Bản Khiếng là điểm đến trong hình trình tour: thành phố Lạng Sơn - Khu du lịch Mẫu Sơn - thác Bản Khiếng - Cửa Khẩu Chi Ma… thu hút rất đông khách du lịch khám phá di sản văn hóa, di sản thiên nhiên nơi đây./.
10 Bản Khuổi Cấp người Dao
Đỉnh Mẫu Sơn vẫn đang hiện hữu những giá trị về bản sắc văn hóa thuần khiết, đa dạng của các đồng bào dân tộc. Trong đó có bản Khuổi Cấp, nơi tập trung sinh sống lâu đời của đồng bào người Dao. Cuộc sống của người dân nơi đây phụ thuộc nhiều vào sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt.
Ở bản Khuổi Cấp, những bản sắc riêng về văn hóa, phong tục, tập quán vẫn được lưu giữ nguyên vẹn, không pha trộn từ cách ăn, nếp ở, trang phục, phong tục thờ cúng, lễ hội… Chính vì thế, bản Khuổi Cấp đang là địa điểm du lịch văn hóa cộng đồng vô cùng hấp dẫn
Ẩm thực Lộc Bình - lạng Sơn
Lộc Bình có văn hóa ẩm thực miền sơn cước độc đáo với những sản vật như rượu Mẫu Sơn, đào Mẫu Sơn, gà 6 cựa, ếch hương, thịt treo gác bếp, lợn quay, vịt quay nhồi lá mắc mật, khau nhục… luôn hấp dẫn du khách và là món quà không thể thiếu sau hành trình khám phá nơi đây.
Tổng hợp
Hotline 0915 085 530
Liên hệ qua Zalo
Messenger