6 Địa điểm Du lịch Lục Ngạn - Bắc Giang hấp dẫn không thể bỏ qua

Cẩm nang Du lịch Lục Ngạn - Bắc Giang, 6 Địa điểm Du lịch Lục Ngạn - Bắc Giang hấp dẫn không thể bỏ qua.
Lục Ngạn được biết đến là một trong những vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc, với diện tích trên 28.000 ha cây ăn quả các loại, trong đó có nhiều loại cây đặc sản như: Vải thiều, nhãn, cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt, bưởi da xanh... Vải thiều Lục Ngạn ngon nức tiếng trong và ngoài nước, diện tích trồng vải thiều hiện nay là trên 15.400 ha; đăng ký bảo hộ thương hiệu tại 8 nước, xuất khẩu sang trên 30 nước, đặc biệt đã xuất khẩu sang những thị trường cao cấp như: Mỹ, EU, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc...
Trong chu kỳ một năm, Lục Ngạn có 4 mùa hoa trái để đón khách du lịch thăm quan, trải nghiệm; từ tháng 01 đến tháng 3 có cam V2 và táo, hoa mận, hoa cam, bưởi và vải; tháng 3 ngắm hoa và trải nghiệm quay mật ong; tháng 5, 6, 7 có vải; tháng 7, 8 có nhãn; tháng 9 đến tháng 12 có cam, bưởi, táo, ổi, chuối... Mùa thu hoạch, du khách trải nghiệm hái trái tại vườn. Ngoài ra, Nhân dân Lục Ngạn còn có kỹ thuật, kinh nghiệm trăm sóc trái cây ra quả quanh năm như ổi, thanh long, bưởi da xanh, mít, chuối... Chất lượng trái cây Lục Ngạn ngày càng cao, đậm vị, hình thức đẹp nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
Top 6 Địa điểm Du lịch Lục Ngạn - Bắc Giang hấp dẫn không thể bỏ qua
1. Hồ Khuôn Thần
Hồ Khuôn Thần thuộc xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn; cách thành phố Bắc Giang hơn 40km về hướng Đông Bắc, cách trung tâm thị trấn Chũ 9km. Hồ có diện tích khoảng 240 ha, với các đảo nhỏ hình bát úp nổi lên giữa làn nước trong xanh. Bao bọc quanh hồ là các rừng thông, những vườn đồi cây trái quanh năm.
Đến Khuôn Thần, du khách có thể dạo chơi bằng thuyền để ngắm cảnh thiên nhiên đầy thơ mộng, xanh mát, hít thở không khí trong lành, thoáng đạt; dựng lều, trại tại đảo để câu cá, tổ chức các hoạt động tập thể. Không những thế, du khách còn có thể ghé thăm các vườn cây trái, thưởng thức đặc sản bốn mùa như vải, cam, bưởi, mật ong, các loại bánh...; giao lưu, trải nghiệm các hoạt động văn hóa với người dân địa phương.
2. Hồ Cấm Sơn
Hồ Cấm Sơn cách thành phố Bắc Giang khoảng 75km về phía Đông Bắc, cách trung tâm thị trấn Chũ của huyện Lục Ngạn khoảng hơn 30km. Hồ có diện tích mặt nước hơn 2.600 ha, chỗ rộng nhất là 7km, sâu nhất là 47m, với rất nhiều đảo, được bao bọc bởi những ngọn núi trùng điệp, tạo nên bức tranh thiên nhiên sơn thủy hữu tình. Chẳng thế mà hồ Cấm Sơn là nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác bài hát “Hồ trên núi”.
Để đến hồ Cấm Sơn, du khách có thể xuất phát từ thị trấn Chũ, đi đến bến thuyền của xã Tân Sơn, Sơn Hải, Cấm Sơn, Hộ Đáp, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang hoặc từ thành phố Bắc Giang ngược theo Quốc lộ 1 qua huyện Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) có lối rẽ qua đèo Quao về xã Cấm Sơn của Lục Ngạn để đến hồ.
Đến hồ Cấm Sơn du khách có thể đi thuyền thăm hồ, cảm nhận sự hùng vĩ, hoang sơ của thiên nhiên, tạo hóa, tận hưởng bầu không khí trong lành của non nước vùng cao Lục Ngạn; câu cá, chèo thuyền phao; ghé thăm các xóm làng, các vườn đồi hoa trái, nghe câu Sloong hao, Sli, Lượn... và thưởng thức các đặc sản của núi rừng vùng cao như cá hồ, tôm hồ, gà đồi, rau rừng, măng rừng, bánh,...
3. Chùa Am Vãi, Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia
Chùa Am Vãi thuộc xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn. Ngôi chùa tọa lạc trên ngọn núi Am Ni (núi Quan Âm) cao khoảng 500m so với mực nước biển. Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ, chùa Am Vãi là một trong những ngôi chùa nằm trong hệ thống chùa tháp được xây dựng vào thời Lý-Trần. Hiện nay, chùa còn hai ngôi tháp cổ. Tương truyền đây là nơi công chúa nhà Trần xuất gia tu hành.
Đến chùa Am Vãi, du khách sẽ được đi trên con đường uốn lượn theo các triền núi, hai bên đường là những đồi quả, rừng cây ngút tầm mắt; được ngắm nhìn toàn cảnh phố Chũ, những vườn cây ăn quả từ trên cao; được hít thở không khí trong lành, cảm nhận sự thư thái, bình yên nơi cửa Phật, nghe tương truyền về hang Tiền, hàng Gạo, bàn cờ Tiên, dấu chân Phật; thưởng thức nguồn nước trong mát, ngọt lịm từ giếng Tiên - Giếng nước trên núi quanh năm có mực nước cao hơn mặt đất. Chùa Am Vãi là điểm du lịch tâm linh, sinh thái hấp dẫn trong hành trình khám phá tuyến du lịch Tây Yên Tử.
4. Suối vùng cao huyện Lục Ngạn
Huyện Lục Ngạn có suối, thác nước tuyệt đẹp tại các xã vùng cao như: suối Tà Cang, suối Đấy, xã Phong Minh; suối Cặm, xã Sa Lý. Suối nằm bên đường tỉnh lộ 248 chạy thẳng vào các khu rừng, cách trung tâm huyện từ 30-40km. Đến đây, du khách được hòa mình vào thiên nhiên, được đắm mình trong dòng nước trong mát; khám phá thảo nguyên, núi rừng vùng cao; ngắm các đàn ngựa, dê nhởn nhơ gặm cỏ bên đồi, ven suối.
Không những thế, du khách có thể ghé thăm các bản làng để thăm, tham gia trải nghiệm cùng người dân trong các hoạt động sản xuất, văn hóa và thêu trang phục của dân tộc Dao.
5. Các làng nghề huyện Lục Ngạn
Trên địa bàn huyện Lục Ngạn hiện có 3 làng nghề truyền thống được công nhận đó là làng nghề mỳ Chũ xã Nam Dương, làng nghề cây cảnh thôn Bồng 1 xã Thanh Hải, làng nghề nấu rượu men lá xã Kiên Thành.
Đến với làng nghề mỳ, du khách sẽ được theo dõi, tìm hiểu về toàn bộ quy trình sản xuất mỳ; những món ăn được chế biến từ mỳ; giá trị của mỳ đối với sức khỏe và những thị trường mà mỳ Chũ đã được tiêu thụ.
Làng nghề cây cảnh thôn Bồng 1, xã Thanh Hải là làng nghề sinh vật cảnh đầu tiên của tỉnh Bắc Giang được công nhận. Trong khung cảnh thanh bình, du khách có thể được trải nghiệm bằng xe đạp quanh làng, vừa ngắm nhìn, chiêm ngưỡng những tác phẩm cây cảnh đẹp mắt, vừa thăm vườn cây ăn quả quanh năm.
Làng nấu rượu men lá xã Kiên Thành đã có từ lâu, nhiều hộ dân nấu rượu từ thế hệ này qua thế hệ khác. Quy trình nấu rượu khác biệt, cổ truyền, sử dụng chất liệu đảm bảo cùng men lá đã kết tinh thành rượu Kiên Thành thơm ngon, êm dịu.
6. Các Di sản Văn hóa, Ẩm thực Đặc sản huyện Lục Ngạn 
Vùng đất Lục Ngạn giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc như: Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Sán Chí, Cao Lan, Dao, Hoa. Đến với Lục Ngạn, du khách có thể thăm quan các di tích lịch sử văn hóa, tiêu biểu như chùa Am Vãi, đền Hả, đền Khánh Vân... Đồng thời trải nghiệm, giao lưu văn hóa, nghe hát dân ca, xem các nghi lễ của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, trải nghiệm dệt vải của người Dao.
Nơi đây được nhiều người biết đến với các hoạt động văn hóa đặc sắc như Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn diễn ra từ ngày 16 - 18 tháng Hai âm lịch, Hội hát Slong hao và phiên chợ Xuân vùng cao Lục Ngạn từ ngày 11-12 tháng Giêng âm lịch hằng năm; nơi còn giữ được nét đẹp văn hóa trong ngày Quốc khánh 2/9 (Tết Độc lập), ngày chợ phiên vùng cao, người dân cùng nhau về trung tâm huyện, đi chợ, mặc trang phục và hát các làn điệu dân ca của dân tộc mình; nơi có bản Bắc Hoa còn giữ được những nếp nhà cổ tường trình bằng đất, lợp ngói máng âm dương...
Du lịch tại Lục Ngạn, quý khách không chỉ thăm quan các vườn cây trái, các thắng cảnh thiên nhiên đẹp, các di tích lịch sử văn hóa cổ kính thiêng liêng, trải nghiệm văn hóa mà còn được thưởng thức các đặc sản, những món ăn bình dị, đặc trưng của Lục Ngạn như: vải, cam, bưởi, mỳ Chũ, xôi chứng kiến, các loại bánh...
Tổng hợp
Hotline 0915 085 530
Liên hệ qua Zalo
Messenger