8 Địa điểm Du lịch Tu Mơ Rông - Kon Tum hấp dẫn không thể bỏ qua

Cẩm nang Du lịch Tu Mơ Rông - Kon Tum, 8 Địa điểm Du lịch Tu Mơ Rông - Kon Tum hấp dẫn không thể bỏ qua. Tu Mơ Rông là điểm tham quan du lịch sinh thái, trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, tìm hiểu về văn hóa và lịch sử đầy hấp dẫn đối với các du khách trong nước và quốc tế.
Huyện Tu Mơ Rông nằm cách trung tâm tỉnh Kon Tum khoảng 80km về phía Đông Bắc, có diện tích rừng tự nhiên lớn, độ che phủ của rừng chiếm gần 67% phù hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển của các loại cây dược liệu quý hiếm như: Sâm Ngọc Linh, Hồng đẳng sâm, đương quy, ngũ vị tử, sơn tra, lan kim tuyến,... Trong đó, đặc biệt cây Sâm Ngọc Linh được biết đến là loại dược liệu đặc hữu quý hiếm bậc nhất thế giới. Đến với Tu Mơ Rông du khách được trải nghiệm, khám phá các giá trị văn hóa, lịch sử về vùng đất, con người nơi đây, như: tham quan khu Di tích lịch sử, căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum tại xã Măng Ri; trải nghiệm vườn Sâm Ngọc Linh; khám phá cảnh quan thiên nhiên khu du lịch sinh thái Ngọc Linh, thác Siu Puông tại xã Đăk Na, thác đa tầng Tea Prong tại xã Tê Xăng, thác Y Hai tại xã Măng Ri, các thửa ruộng bậc thang tại xã Măng Ri và xã Đăk Na, hồ thủy điện Đăk Psi; tìm hiểu, khám phá nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Xơ Đăng tại các điểm du lịch cộng đồng thôn Pu Tá xã Măng Ri, thôn Lê Văng xã Đăk Na, thôn Tu Thó xã Tê Xăng…, với những lễ hội cồng chiêng, kiến trúc nhà sàn, nhà rông; các nhạc cụ lâu đời nổi tiếng như các bộ cồng chiêng, đàn đá, đàn T'rưng là những sản phẩm văn hoá vật thể và phi vật thể quý giá.
1. Di tích lịch sử Cách mạng khu căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum
Khu di tích lịch sử cách mạng Căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum nằm về phía Đông Bắc xã Măng Ri, ở độ cao 1.900m so với mặt nước biển, giữa quần thể núi Ngọc Chao Chang, Ngọc Kô Chi, Ngọc Roong… Là một trong những khu căn cứ có vị trí, vai trò chiến lượt hết sức quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Tỉnh Kon Tum nói riêng và của Tây Nguyên nói chung. Di tích Căn cứ Tỉnh ủy mãi là địa chỉ đỏ, là biểu tượng lòng kiên trung cách mạng của quân và dân tỉnh Kon Tum. Với ý nghĩa lịch sử đó, Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum (giai đoạn 1960-1972) tại xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông đã được UBND tỉnh Kon Tum xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 761/QĐ-UBND ngày 02/8/2007.
2. Vườn sâm Ngọc Linh huyện Tu Mơ Rông - Kon Tum
Vườn sâm Ngọc Linh được trồng ở độ cao 2000m so với mực nước biển tại đỉnh núi Ngọc Linh. Đây là một loại sâm quý hiếm và mang đặc trưng của vùng núi Ngọc Linh. Sâm Ngọc Linh chứa 52 hợp chất saponin, trong đó có 26 hợp chất saponin không có trong các loại Sâm khác. Trong khi đó, các loại Sâm nổi tiếng trên thế giới chỉ chứa khoảng 25 loại saponin khác nhau. Sâm Ngọc Linh được biết đến là loại dược liệu đặc hữu quý hiếm bậc nhất thế giới.
3. Thác Siu Puông - Tu Mơ Rông
Thác Siu Puông tại xã Đak Na, huyện Tu Mơ Rông được biết đến là một trong những thác cao nhất Việt Nam, với chiều cao khoảng 240 mét tính từ chân đến đỉnh thác. Siu Puông tựa như “dải lụa trắng buông xuống giữa rừng già” với các tầng chảy theo hình zíc zắc. Vì được bắt nguồn từ sâu trong rừng già, nên khi chảy qua các tầng của thác, dòng nước của thác Siu Puông luôn trong vắt, mát lạnh quanh năm.
Thời điểm phù hợp nhất để tham quan, thưởng ngoạn thác Siu Puông là từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm.
4. Thác đa tầng - Thác Tea Prông
Thác Tea Prông, xã Tê Xăng cách Tỉnh lộ 672 chừng 500 mét nên có thể nghe được tiếng nước chảy khi từ tỉnh lộ rẽ vào con đường bê tông nhỏ dẫn vào thác. Vừa lúc đi qua hết đoạn những bụi cây lồ ô đan xen nhau, chúng ta có một cảm giác vỡ òa khi trước mắt là một dòng nước trắng xóa tuôn trào giữa bốn bề cây rừng, đem lại cảm trong trẻo, yên bình đến ngỡ ngàng. Vì hình thành trên địa hình dốc cao, có nhiều vị trí tạo thành các tầng nước khác nhau nên còn được gọi là thác “đa tầng”.
5. Thác Y Hai
Tại xã Măng Ri, đoạn giáp ranh giữa tỉnh lộ 672 và tuyến đường Ngọc Hoàng - Măng Bút, chúng ta có thể nhìn thấy một dòng thác trắng xóa đổ xuống từ ngọn núi cao vút, đó là thác Y Hai. Phía trên đỉnh thác là Khu Di tích lịch sử cách mạng Căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum với những cánh rừng nguyên sinh xanh thẳm và phía dưới là đồng ruộng bậc thang uốn lượn, xếp chồng lên nhau, tạo nên một bức tranh thủy mặc nơi đại ngàn hùng vĩ.
6. Ruộng bậc thang Măng Ri và Đăk Na
Đến với Măng Ri và Đăk Na vào tháng 10, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp như tranh vẽ của những thửa ruộng bậc thang đang vào vụ ngợp sắc vàng, sắc màu của sự ấm no, trù phú, thể hiện trên từng ánh mắt, nụ cười rạng rỡ của người nông dân.
Sắc vàng của cánh đồng lúa chín cùng với nền xanh mướt của núi rừng, xen lẫn là những mái nhà Rông, những bản làng của người đồng bào Xơ Đăng nơi đây tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp chắc chắn sẽ tạo ấn tượng sâu sắc cho du khách đến tham quan.
7. Các điểm du lịch cộng đồng thôn Pu Tá ở xã Măng Ri, Lê Văng ở xã Đăk Na và Tu Thó ở xã Tê Xăng, Đăk Chum 1 ở xã Tu Mơ Rông, Ba Khen ở xã Văn Xuôi…
Du khách được chiêm ngưỡng những mái nhà Rông cao vút; được tìm hiểu những nết đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc Xê Đăng; cùng hòa mình vào không gian văn hóa cồng chiêng, với những điệu xoang nhịp nhàng, thưởng thức những làn điệu dân ca, dẫn vũ; thả hồn vào những âm thanh của tiếng đàn Tơ rưng, đàn Ting ning, đàn Klông pút; cùng tham gia các lễ hội văn hóa truyền thống như: lễ bắc máng nước, lễ hội đâm trâu, lễ ăn lúa mới, lễ cúng lúa kho, mừng nhà mới,...
8. Văn hóa ẩm thực Tu Mơ Rông
Tham gia hoạt động văn hóa cộng đồng, du khách cùng say bên ché rượu cần với những món ăn mang hương vị đặc trưng của núi rừng nơi đây, như cơm lam, gà nướng, thịt nướng ống, cá suối... và nhiều món ăn được chế biến từ thành phần sâm dây - một trong những loại dược liệu quý của địa phương.
Tổng hợp
Hotline 0915 085 530
Liên hệ qua Zalo
Messenger