Đại lão vương trà - Bạch trà Suối Giàng Sản phẩm Ocop 5 sao tỉnh Yên Bái

Bạch trà là loại trà quý nhất trong tứ đại danh trà, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cực kì có lợi cho sức khỏe. Bạch trà Đại Lão Vương Trà là loại trà thượng hạng bậc nhất, cô động từ các búp chè cổ thụ hằng trăm năm tuổi trên vùng núi cao Suối Giàng, Yên Bái.
Nhắc đến huyện Văn Chấn – Yên Bái chắc mọi người ai cũng biết đến đặc sản Chè Shan tuyết “Trà Đại lão vương” Chè Suối Giàng, mang lại hương thơm vị ngọt và lợi ích sức khoẻ tốt cho người tiêu dùng.
“Đại Lão Vương Trà” Suối Giàng không chỉ dừng lại ở hương vị đặc biệt của một đồ uống, nó mang theo trong đó cả dư vị của thời gian, nét đẹp của văn hóa bảo tồn di sản thiên nhiên thắm đậm tình người. 
Nơi đây là một xã vùng cao của huyện Văn Chấn. Xã Suối Giàng  là mảnh đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng, khí hậu hiền hòa mát mẻ đặc biệt nơi đây có một sản phẩm rất nổi tiếng đó  là Chè Shan tuyết  “ Đại lão vương trà” Chè Suối Giàng.
Đồng chí Dũng quyền trưởng phòng nông nghiệp huyện Văn Chấn chia sẻ về trà Shan tuyết Suối Giàng. Với câu chuyện chè Shan tuyết đặc sản nổi tiếng của huyện.
“Chót vót trên cao đỉnh Suối Giàng
Một vùng rộng lớn giống chè Shan
Cây to tán rộng vươn trong gió
Cành lớn búp non nổi tiếng vang”
                                           -Đào Thanh-
Trà quý nhất phải được làm từ các bước từ cây chè Shan cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên các núi cao, quanh năm bao phủ bởi mây và sương, thấm đượm tinh hoa của đất trời, đó là loại trà thượng hạng, được người đời trân trọng như một vị thuốc quý.
May mắn thay, những cây chè cổ thụ quý giá ấy lại được tìm thấy tại quê hương Suối Giàng, Yên bái. Trà Suối Giàng cổ thụ lên đến 300 năm tuổi, cây chè cổ thụ sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên trong các các rừng chè, là nguồn sống và niềm tự hào của người dân bao đời nay. Búp chè  được người dân bản địa thu hái về vào lúc ban mai, khi còn đậm tinh túy và được sao tầm bằng tay bởi nghệ nhân bản địa với phương thức bí truyền. Tất cả tạo nên sản phẩm “Đại Lão Vương Trà” Trà Suối Giàng hoàn hảo tự nhiên và chất lượng thượng hạng, xứng đáng với sự trân trọng của trà nhân với cây trà cổ thụ quý báu.
Có thể khẳng định rằng, giá trị của “trà Đại Lão Vương” Trà Suối Giàng không chỉ dừng lại ở hương vị đặc biệt của một đồ uống, nó mang theo trong đó cả dư vị của thời gian, cả tinh túy của đất, của người Mông nơi đây, cho nên càng uống càng đắm, càng ngấm, càng say cái hương cái tình, cái hồn của núi rừng Suối Giàng - Yên Bái.
Đại Lão Vương Trà là thương hiệu trà cổ thụ quý báu hàng trăm năm tuổi được thu hái cẩn thận bằng tay trên vùng núi cao Yên Bái, từng búp trà ngon nhất mang về sao chế thủ công bởi những nghệ nhân làm trà giỏi nhất, tạo nên hương vị không gì sánh bằng.
Bạch trà là loại trà quý nhất trong tứ đại danh trà, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cực kì có lợi cho sức khỏe. Bạch trà Đại Lão Vương Trà là loại trà thượng hạng bậc nhất, cô động từ các búp chè cổ thụ hằng trăm năm tuổi trên vùng núi cao Suối Giàng, Yên Bái. Sau khi thu hoạch được mang về sao thủ công trong chảo gang truyền thống, qua các kỹ thuật tỉ mỉ bí truyền của nghệ nhân, từ nhiều cân trà tươi cô lại thành bạch trà.
Bạch trà thường được làm từ búp của những cây trà trồng ở vùng có độ cao lớn. Do điều kiện nhiệt độ ở những vùng này thấp nên búp trà thường có nhiều mao trắng bao phủ bên trên, rất tinh khôi và đẹp mắt. Bạch trà là loại trà có công đoạn chế biến đơn giản nhất so với các loại trà còn lại. Mục đích của việc hạn chế công đoạn chế biến là để giữ được hình thức búp trà trắng muốt của bạch trà.
Bạch trà pha ra có màu vàng nhạt, trong như nước suối, uống vào lại có vị trà ngọt nhẹ đặc biệt tinh tế, xứng tầm dành cho những trà nhân thực thụ. Vì chỉ lấy búp trà để chế biến nên thành phần dược chất quan trọng trong trà rất cao, giá trà thành phẩm cũng đắt hơn so với các loại trà khác (một lạng trà khô phải hái rất nhiều búp trà mới có được).
Bạch trà Suối Giàng được đánh giá là một loại thuốc bổ tuyệt vời, là một trong những quà tặng quý giá của thiên nhiên. Khả năng lớn nhất của bạch trà là ngăn ngừa bệnh tật và rối loạn. Bạch trà bảo vệ tim mạch và chống đột quỵ; hạn chế cholesterol, chống oxy hoá, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn tế bào ung thư.
Chủ thể: Hợp tác xã Hệ sinh thái du lịch Suối Giàng
Địa chỉ: Thôn Pang Cáng - Xã Suối Giàng - Huyện Văn Chấn - Yên Bái
Email: suoigiangtec@gmail.com
Số điện thoại: 0989331168
Hotline 0915 085 530
Liên hệ qua Zalo
Messenger