Đại lão vương trà - Hoàng trà Suối Giàng sản phẩm Ocop 5 sao tỉnh Yên Bái

Hoàng trà (hay còn gọi là trà vàng) theo truyền thuyết vốn dĩ được dâng cho hoàng đế, có màu sắc và hương vị đặc biệt.
“Đại Lão Vương Trà” Suối Giàng không chỉ dừng lại ở hương vị đặc biệt của một đồ uống, nó mang theo trong đó cả dư vị của thời gian, nét đẹp của văn hóa bảo tồn di sản thiên nhiên thắm đậm tình người. 
Nơi đây là một xã vùng cao của huyện Văn Chấn. Xã Suối Giàng  là mảnh đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng, khí hậu hiền hòa mát mẻ đặc biệt nơi đây có một sản phẩm rất nổi tiếng đó  là Chè Shan tuyết  “ Đại lão vương trà” Chè Suối Giàng.
Đồng chí Dũng quyền trưởng phòng nông nghiệp huyện Văn Chấn chia sẻ về trà Shan tuyết Suối Giàng. Với câu chuyện chè Shan tuyết đặc sản nổi tiếng của huyện.
“Chót vót trên cao đỉnh Suối Giàng
Một vùng rộng lớn giống chè Shan
Cây to tán rộng vươn trong gió
Cành lớn búp non nổi tiếng vang”
                                           -Đào Thanh-
Trà quý nhất phải được làm từ các bước từ cây chè Shan cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên các núi cao, quanh năm bao phủ bởi mây và sương, thấm đượm tinh hoa của đất trời, đó là loại trà thượng hạng, được người đời trân trọng như một vị thuốc quý.
May mắn thay, những cây chè cổ thụ quý giá ấy lại được tìm thấy tại quê hương Suối Giàng, Yên bái. Trà Suối Giàng cổ thụ lên đến 300 năm tuổi, cây chè cổ thụ sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên trong các các rừng chè, là nguồn sống và niềm tự hào của người dân bao đời nay. Búp chè  được người dân bản địa thu hái về vào lúc ban mai, khi còn đậm tinh túy và được sao tầm bằng tay bởi nghệ nhân bản địa với phương thức bí truyền. Tất cả tạo nên sản phẩm “Đại Lão Vương Trà” Trà Suối Giàng hoàn hảo tự nhiên và chất lượng thượng hạng, xứng đáng với sự trân trọng của trà nhân với cây trà cổ thụ quý báu.
Có thể khẳng định rằng, giá trị của “trà Đại Lão Vương” Trà Suối Giàng không chỉ dừng lại ở hương vị đặc biệt của một đồ uống, nó mang theo trong đó cả dư vị của thời gian, cả tinh túy của đất, của người Mông nơi đây, cho nên càng uống càng đắm, càng ngấm, càng say cái hương cái tình, cái hồn của núi rừng Suối Giàng - Yên Bái.
Đại Lão Vương Trà là thương hiệu trà cổ thụ quý báu hàng trăm năm tuổi được thu hái cẩn thận bằng tay trên vùng núi cao Yên Bái, từng búp trà ngon nhất mang về sao chế thủ công bởi những nghệ nhân làm trà giỏi nhất, tạo nên hương vị không gì sánh bằng.
Hoàng trà là loại trà xanh cho hậu lên men enzyme. Sau khi trà được sao và chà xong, lá trà sẽ được gói vào trong một miếng vải ẩm và cho vào trong một cái lọ, rồi để một ngày đêm với độ ẩm 80 đến 90 % để oxy hóa. Sau đó đem ra sấy nhẹ. Trà vàng có công đoạn chế biến gần giống như trà xanh. Khác duy nhất là khi diệt men thì lá trà được chất đống và hấp nhẹ. Việc này khiến diệp lục tố mất đi từ từ, giúp cho màu vàng hiện ra rõ ràng hơn. Thế nên cánh lẫn nước trà của hoàng trà đều có màu vàng óng tuyệt đẹp.
Do trà có màu vàng nên nhiều người lầm tưởng là có lên men, nhưng thật sự thì trà vàng cũng được xếp vào độ lên men gần như bằng 0 với trà xanh. Đồng thời giữ được hương thơm thanh lịch, êm dịu và tươi mát của lá chè non. Sau khi uống vào sẽ có cảm nhận ngay ở đầu lưỡi về vị hơi chát rất thanh, rồi sau đó một lúc thì mới thấy vị ngọt hậu ở cổ họng.
Vị ngọt này thể hiện chất dinh dưỡng của trà, đặc biệt là chất vitamin có trong trà – hàm lượng chất này càng cao thì càng chứng tỏ trà có phẩm chất tốt. Đến lúc trà đậm hương nồng thì thấy nước vàng sậm hơn, vị ngọt của trà đọng lại trong miệng rất lâu khiến người ta lưu luyến.
Chủ thể: Hợp tác xã Hệ sinh thái du lịch Suối Giàng
Địa chỉ: Thôn Pang Cáng - Xã Suối Giàng - Huyện Văn Chấn - Yên Bái
Email: suoigiangtec@gmail.com
Số điện thoại: 0989331168
Hotline 0915 085 530
Liên hệ qua Zalo
Messenger