Du lịch bùng nổ Quý I năm 2024 và các xu hướng đáng chú ý tại Việt Nam

Nhu cầu du lịch của du khách Việt Nam trong Quý 1 năm 2024 cũng tăng trưởng hai chữ số so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận các xu hướng nổi bật như du lịch theo mùa, du lịch tham gia sự kiện và được thúc đẩy mạnh mẽ bởi mạng xã hội.
Việt Nam, ngày 10/4/2024 - Klook, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu châu Á dành cho trải nghiệm và dịch vụ du lịch, hôm nay thông báo về sự tăng trưởng mạnh mẽ ở phân khúc khách quốc tế đến Việt Nam trong Quý 1 năm 2024, cho thấy Việt Nam đang trên đà trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn. Klook cũng hé lộ những xu hướng thú vị đang định hình bức tranh tổng quan của khách du lịch Việt Nam.
Phân khúc khách du lịch quốc tế đến Việt Nam phục hồi mạnh mẽ với nhu cầu tăng vọt và chi tiêu trung bình tăng
Phân khúc khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã chứng kiến sự phục hồi vượt bậc trong Quý 1 năm 2024, ghi nhận hơn 4,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam - tăng trưởng gấp 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2023. Đáng chú ý, con số này đã vượt mức trước Covid (Quý 1 năm 2019), đánh dấu sự phục hồi hoàn toàn của phân khúc khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Dựa trên số liệu của Klook, tổng nhu cầu của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong Quý 1 năm 2024 cũng tăng gần gấp đôi so với Quý 4 năm 2023, phản ánh mức tăng trưởng gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2023. Bên cạnh đó, chi tiêu trung bình của khách du lịch quốc tế cũng tăng 13%, cho thấy họ sẵn sàng chi nhiều hơn cho các trải nghiệm và hoạt động du lịch tại điểm đến.
Du lịch bùng nổ tăng trưởng trong Quý 1 năm 2024 và các xu hướng đáng chú ý tại Việt Nam - Ảnh 1.
Năm thị trường trọng điểm hàng đầu của phân khúc du lịch quốc tế đến Việt Nam trong giai đoạn vừa qua bao gồm Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông và Philippines. Những thị trường lớn và quen thuộc này tiếp tục đóng góp một vai trò quan trọng cho ngành du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, sự tăng trưởng ấn tượng nhất đến từ các thị trường mới nổi. Theo nền tảng Klook ghi nhận, khách Indonesia dẫn đầu với mức tăng trưởng nhu cầu du lịch đến Việt Nam gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đài Loan theo sau với mức tăng trưởng gấp 5 lần, và châu Âu xếp vị trí thứ ba với mức tăng trưởng gấp 4 lần. Những con số này cho thấy nguồn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đang có sự đa dạng hóa đáng kể, và Việt Nam đang dần trở nên thu hút hơn đối với các du khách đến từ những khu vực mới và đầy tiềm năng.
Đà Nẵng, Hạ Long, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc và Hà Nội là những điểm đến được du khách quốc tế lựa chọn nhiều nhất trên nền tảng Klook. Đáng chú ý, Phú Quốc chứng kiến mức tăng trưởng vượt bậc nhất với nhu cầu tăng vọt 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2023. Hà Nội theo sau với mức tăng trưởng gần gấp 3 lần.
Du khách quốc tế bị thu hút bởi những điểm tham quan hấp dẫn và các tour du lịch thú vị. Các điểm tham quan nổi tiếng bao gồm các công viên và tổ hợp vui chơi giải trí của Sun World, các công viên VinWonders, Vinpearl Safari, cũng như show diễn Ký Ức Hội An và Công viên chủ đề Ấn tượng Hội An vẫn là những lựa chọn được hàng đầu. Ngoài ra, các tour du lịch thú vị tại các điểm đến nổi bật như Tour Ngày Tham Quan Bà Nà Hills Từ Đà Nẵng, Tour Ngày Tham Quan Vịnh Hạ Long bằng Du Thuyền 5 Sao Cozy Bay Premium, và Tour Ngày Khu Di Tích Địa Đạo Củ Chi và Đồng Bằng Sông Cửu Long từ TP. Hồ Chí Minh đã thực sự thu hút sự yêu thích của du khách quốc tế.
Du khách Việt Nam: Những người yêu thích du lịch theo mùa, đam mê sự kiện độc đáo và là tín đồ của mạng xã hội
Nhu cầu du lịch nước ngoài của du khách Việt Nam trong Quý 1 năm 2024 tăng trưởng hai chữ số so với cùng kỳ năm ngoái. Sự bùng nổ này cho thấy nhu cầu mạnh mẽ của du khách Việt với mong muốn được khám phá những điểm đến mới bên ngoài Việt Nam. Trong đó, khu vực Đông Nam Á là điểm đến được du khách Việt ưa chuộng nhất, với các quốc gia như Thái Lan, Singapore và Malaysia, bên cạnh các "ông lớn" trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.
Du lịch bùng nổ tăng trưởng trong Quý 1 năm 2024 và các xu hướng đáng chú ý tại Việt Nam - Ảnh 3.
Song song với sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu du lịch, dữ liệu và các nghiên cứu của Klook cũng ghi nhận những xu hướng du lịch nổi bật của du khách Việt Nam, với ba điểm nhấn chính:
- Tìm kiếm những trải nghiệm độc đáo: 42% du khách Việt Nam mong muốn du lịch đến một địa điểm vì một sự kiện cụ thể, cho thấy sự yêu thích mạnh mẽ đối với các chuyến đi gắn liền với những hoạt động văn hóa, lễ hội và concert âm nhạc, thậm chí là những sự kiện "chỉ-có-một-lần-trong-đời" như Thế vận hội Olympic Paris 2024 hay Triển lãm Thế giới Osaka World Expo 2025. Lễ hội Songkran gần đây tại Thái Lan cũng là một ví dụ điển hình.
- Du lịch theo mùa là ưu tiên: 3 trong 5 du khách Việt Nam có xu hướng lên kế hoạch du lịch theo mùa và khí hậu ưa thích của họ, cho thấy du lịch theo mùa là một yếu tố then chốt thúc đẩy việc lên kế hoạch và thực hiện chuyến đi. Du lịch ngắm hoa anh đào là một ví dụ điển hình, khi Klook ghi nhận nhu cầu du lịch đến khu vực Bắc Á tăng đến 63% vào tháng 3 năm 2024, thời điểm hoa anh đào vào mùa. 87% du khách cũng cho biết rằng họ sẽ sẵn sàng thực hiện một chuyến đi riêng biệt chỉ để có được trải nghiệm chiêm ngưỡng hoa anh đào nở rộ. Bên cạnh đó, du khách cũng sẵn sàng đầu tư thời gian và chi tiêu mạnh tay cho các chuyến đi ngắm hoa anh đào, với một nửa du khách mong muốn dành đến hai tuần tại đó, và chi tiêu lên đến 2.500 USD.
- "Lướt" để du lịch: Mạng xã hội là nguồn cảm hứng du lịch số 1 đối với du khách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung, và Việt Nam nói riêng, với 62% du khách tin tưởng và lựa chọn các đề xuất du lịch từ người dùng thông thường và những nhà sáng tạo nội dung không phải người nổi tiếng, biến đây thành nguồn thông tin đáng tin cậy nhất. 
Du lịch bùng nổ tăng trưởng trong Quý 1 năm 2024 và các xu hướng đáng chú ý tại Việt Nam - Ảnh 4.
Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc điều hành Klook Việt Nam.
"Ngành du lịch Việt Nam đã đón nhận lượng khách quốc tế tăng vượt bậc trong Quý 1 năm 2024, vượt qua mọi dự đoán. Tại Klook, chúng tôi rất vui mừng khi được là một phần đóng góp vào sự tăng trưởng ấn tượng này với mức tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2023", ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc điều hành Klook Việt Nam, chia sẻ. "Tiếp nối thành công trong những năm qua, chúng tôi tin tưởng rằng năm 2024 sẽ mang đến nhiều tiềm năng hơn nữa. Klook cam kết đa dạng hóa các dịch vụ, cung cấp cho du khách trong nước và quốc tế một loạt trải nghiệm và hoạt động du lịch phong phú, tiện lợi tại điểm đến, cùng với các chiến dịch hấp dẫn và sáng kiến mới nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch cao và các xu hướng du lịch thịnh hành hiện nay".
Theo toquoc.vn
Hotline 0915 085 530
Liên hệ qua Zalo
Messenger