Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Bắc Ninh

Du lịch Bắc Ninh, Khu du lịch sinh thái Bắc Ninh, Cảnh đẹp Bắc Ninh, Du lịch Bắc Ninh 1 ngày

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với làng quan họ truyền thống bao đời, mà tại nơi đây còn được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những công trình di tích cổ xưa mang nét đẹp văn hoá dân tộc.

1. Đình làng Đình Bảng

du lịch Bắc Ninh

Đình Bảng với kiến trúc cổ kính từ TK XVIII (ảnh sưu tầm)

Đình Bảng là một ngôi đình nằm ở làng Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đình được làm vào thế kỷ thứ XVIII và hoàn toàn bằng gỗ, cho đến nay đình gần như vẫn còn được giữ nguyên vẹn. Có tuổi đời hơn 300 năm tuổi nhưng cho đến nay, Đình Bảng vẫn giữ nguyên được kiến trúc cổ kính và mang đậm dấu ấn cổ xưa. Ngôi đình này từng được bình chọn là một trong những đình làng có kiến trúc đẹp nhất còn tồn tại đến bây giờ.

2. Đền Đô

du lịch Bắc Ninh

Đền Đô – Ngôi đền trên mặt nước (ảnh sưu tầm)

Đền Đô là một điểm du lịch nổi tiếng khi đi du lịch Bắc Ninh. Một ngôi đền cổ lâu đời, được xây dựng từ thời Lý Công Uẩn, Đền tọa lạc tại làng Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Hội đền Đô diễn ra vào giữa tháng 3 âm lịch đã thu hút đông đảo du khách thập phương khắp nơi. Với không gian rộng và được chia thành các biệt khu: đại điện, hậu cung, thủy đình, văn bia, Đền Đô sẽ giúp bạn có cơ hội tìm hiểu về một thời quá khứ xa xưa của dân tộc.

3. Chùa Phật Tích

du lịch Bắc Ninh

Tháp Phổ Quang và bức tượng Phật trên núi (ảnh sưu tầm)

Chùa Phật Tích có vị trí tọa lạc trên núi Lạn Kha thuộc địa phận xã Phật Tích, huyện Tiên Du. Đây là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời với kiến trúc mang đậm dấu ấn thời Lý. Nằm ở giữa chùa là pho tượng Phật bằng đá xanh ngồi thiền định trên tòa sen từ thời Lý lớn nhất Việt Nam hiện nay, cao 1,85 m, ngoài ra sân sau của chùa còn có khu tháp bảo với 32 ngọn tháp lớn nhỏ, cao nhất là tháp Phổ Quang.

4. Chùa Dâu

du lịch Bắc Ninh

Chùa Dâu – “đệ nhất cổ tự trời Nam” (ảnh sưu tầm)

Chùa Dâu có vị trí ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành. Chùa nằm ở chính trung tâm khu di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của xứ Kinh Bắc, gồm có thành cổ Luy Lâu, đền thờ, lăng mộ Sĩ Tiếp, gồm hệ thống chùa chiền, đền đài, dinh thự, bảo tháp… Du khách đến chùa Dâu không chỉ đơn thuần là để cầu an mà còn là để được tận mắt ngắm nhìn kiến trúc độc đáo của “đệ nhất cổ tự trời Nam” (ngôi chùa cổ nhất Việt Nam).

5. Chùa Bút Tháp

du lịch Bắc Ninh

Chùa Bút Tháp (ảnh sưu tầm)

Nói đến Bắc Ninh, ta không thể không nói đến chùa Bút Tháp. Chùa Bút Tháp (nằm ở bên đê hữu ngạn dòng sông Đuống thuộc huyện Thuận Thành, đây là ngôi chùa cổ có tượng Phật Bà Quan nghìn mắt nghìn tay bằng gỗ lớn nhất nước ta. Chùa có khuôn viên rộng với kiến trúc quy mô cổ hoàn chỉnh nhất còn sót lại cho đến ngày nay. Mặc dù đã trải qua những lần trùng tu, sửa chữa nhưng chùa vẫn giữ được những nét nguyên sơ hấp dẫn của nó.

6. Đền Bà Chúa Kho

du lịch Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho (ảnh sưu tầm)

Đền nằm ở lưng chừng núi Kho thuộc phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Đền Bà Chúa Kho từ lâu đã nổi tiếng là ngôi đền thờ mẫu linh thiêng của Bắc Ninh, luôn được người dân tin là một trong những ngôi chùa xin lộc nổi tiếng nhất của miền Bắc. Đầu năm là dịp du khách khắp nơi đổ về đây để cầu một năm làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Đây cũng là điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng được nhiều du khách ghé thăm khi đi du lịch Bắc NInh.

7. Làng Tranh Đông Hồ

du lịch Bắc Ninh

Làng tranh Đông Hồ (ảnh sưu tầm)

Làng tranh Đông Hồ là làng nghề nổi tiếng về dòng tranh dân gian, đồng thời cũng là điểm du lịch nổi tiếng nhất Bắc Ninh. Làng thuộc địa phận xã Song Hồ, huyện Thuận Thành cách Hà Nội khoảng 35 km. Đến với làng tranh Đông Hồ, du khách sẽ được tìm hiểu về quy trình sản xuất tranh hết sức thú vị. Đây là điểm du lịch rất hấp dẫn khi đi du lịch Bắc Ninh

8. Đền Cùng - Giếng Ngọc

Đền Cùng ở khu Viêm Xá, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh (còn gọi là làng Diềm). Đền Cùng đã nổi tiếng từ xưa, tương truyền quan quân triều đình đánh giặc dọc tuyến sông Cầu đến đây cầu đảo và thắng trận.

Nằm giữa sân đền Cùng là giếng Ngọc. Vào những ngày nóng bức, sau khi thăm quan và vào Đền dâng lễ, du khách thường không quên xin nước uống trong giếng Ngọc. Để lấy nước, du khách phải để giày, dép trên bờ và đi chân trần xuống dưới. Nước múc lên từ giếng có thể uống trực tiếp mà không cần lọc hay đun sôi, sẽ thấy vị mát lành và ngọt tự nhiên không đâu sánh được.

Dịp đầu năm hàng nghìn du khách đổ về di tích đền Cùng (làng Viêm Xá, Bắc Ninh) uống nước giếng Ngọc mong có sức khỏe, trẻ đẹp. Ảnh: sưu tầm

9. Làng gốm Phù Lãng

Làng nghề gốm Phù Lãng, huyện Quế Võ, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2016. Ở Phù Lãng, dễ dàng bắt gặp hình ảnh các sản phẩm gốm xếp dọc đường làng, ngõ, xóm. Ngoài các sản phẩm gia dụng như ang, chum, vại... gốm Phù Lãng còn được dùng trang trí nội, ngoại thất...

Gốm tại đây có men màu nâu, đen, vàng nhạt. Mỗi sản phẩm hoàn chỉnh trải qua nhiều công đoạn từ dàn đất, tạo hình, cắt khuôn, phơi, nung, ghép... Nét nổi bật của gốm Phù Lãng là sử dụng phương pháp đắp nổi theo hình thức chạm bong, màu men tự nhiên, bền và lạ. Dáng của gốm mộc mạc nhưng khỏe khoắn, chứa đựng vẻ đẹp nguyên sơ của đất và lửa.

Làng gốm Phù Lãng

10. Đền thờ Kinh Dương Vương

Đền thờ Kinh Dương Vương hiện nay nằm ở hữu ngạn sông Đuống, thuộc thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Xây dựng trên dải đất cao và quay mặt về phía bắc, đền thờ Kinh Dương Vương được bao quanh bởi rừng cây cổ thụ, góp phần tạo nên sự bề thế và uy nghiêm cho ngôi đền. Khuôn viên đền thờ Kinh Dương Vương còn có nhiều hạng mục công trình khác như: khu lăng Kinh Dương Vương, nhà thờ Võ, nhà thờ Văn, nhà khách…

Đền thờ Kinh Dương Vương(ảnh sưu tầm)

11. Thành cổ Luy Lâu
Với những du khách thích khám phá lịch sử và kiến trúc cổ xưa thì ngoài thành cổ Bắc Ninh thì Thành Luy Lâu cũng là một điểm du lịch khám phá mà bạn không nên bỏ qua, thành cổ thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Với bề dày lịch sử hơn 2000 năm, thành cổ Luy Lâu có kiến trúc nằm trong trung tâm làng Luy Lâu, chứng kiến sự phát triển của đất nước. Với cảnh quang xung quanh nhiều ao hồ, ruộng lúa tạo nên một khung cảnh thơ mộng, giúp bạn thư giãn và tận hưởng vẻ đẹp bình yên.

Thành cổ Luy Lâu

 (ảnh sưu tầm)

12Làng đúc đồng Đại Bái

Địa chỉ: xã Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh

Đây là một trong số các làng nghề còn sót lại tại vùng đất Kinh Bắc. Ngày nay, làng đúc đồng Đại Bái là địa điểm vui chơi Bắc Ninh, đồng thời là nơi giúp mọi người hiểu hơn về nghề truyền thống của cha ông.

Du lịch Bắc Ninh, khám phá xứ Kinh Bắc qua 13 điểm nổi bật 17(ảnh sưu tầm)

Theo: nguồn sưu tầm

 

 

Hotline 0915 085 530
Liên hệ qua Zalo
Messenger