Top 10 Địa điểm du lịch nổi tiếng Đồng Tháp không thể bỏ qua

Khu du lịch sinh thái ở Đồng Tháp, Khu du lịch Đồng Tháp Mười, địa điểm check-in đồng tháp. Đồng Tháp là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ, có diện tích rộng lớn, đa dạng về cảnh quan và văn hóa. Với hệ thống sông ngòi, đồng cỏ xanh mướt và các khu bảo tồn thiên nhiên, nơi đây là một điểm đến hấp dẫn cho du khách yêu thiên nhiên và văn hóa dân gian. Đồng Tháp cũng nổi tiếng với những ngôi chùa cổ và làng quê thôn dã, tạo nên bức tranh độc đáo của miền Tây sông nước Việt Nam. Cùng chúng tôi tham quan các địa điểm du lịch không thể bỏ qua này nhé!
1. Vườn quốc gia Tràm Chim
Địa chỉ: Khóm 4, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.
Vườn quốc gia Tràm Chim là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Được thành lập năm 1994, Vườn quốc gia Tràm Chim nằm trong hệ thống vùng ngập nước Đồng Tháp Mười. Đây là ngôi nhà chung và là nơi dừng chân quan trọng trong hành trình di cư của hàng ngàn loài chim, trong đó có những loài chim quý hiếm và nguy cấp. Vườn quốc gia Tràm Chim được coi là một thiên đường cho những người yêu thích quan sát và nghiên cứu về động vật hoang dã và thiên nhiên. 
 
Xuôi về miền Tây tham quan 9 điểm du lịch Đồng Tháp nổi tiếng 2
Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những nơi lưu trữ sinh quyển quan trọng của miền Nam Việt Nam (ảnh: sưu tầm)
Địa chỉ:  Đường Hoa Sa Đéc, Tân Quý Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
Làng hoa kiểng Sa Đéc, tọa lạc tại thị trấn Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, là một điểm đến nổi tiếng với vô số loài hoa kiểng. Với lịch sử hơn một thế kỷ, làng hoa kiểng Sa Đéc đã trở thành biểu tượng văn hóa và du lịch của khu vực Đồng Tháp Mười.
Vào mùa Xuân, làng hoa kiểng Sa Đéc càng trở nên rực rỡ với những lễ hội hoa kiểng độc đáo, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và tham gia. Không chỉ là nơi tạo ra những bức tranh hoa đẹp mắt, làng hoa kiểng còn là nơi thể hiện tài nghệ và tâm huyết của những người trồng hoa kiểng địa phương.
Với vẻ đẹp thiên nhiên và sự tinh tế trong việc trang trí hoa kiểng, Làng hoa kiểng Sa Đéc là một điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích thiên nhiên, nghệ thuật và muốn trải nghiệm vẻ đẹp độc đáo của vùng Đồng Tháp.
 
Xuôi về miền Tây tham quan 9 điểm du lịch Đồng Tháp nổi tiếng 3
Làng hoa kiểng Sa Đéc hấp dẫn du khách với một vẻ đẹp đặc biệt (ảnh: sưu tầm)
Địa chỉ: Số 1, đường Phạm Hữu Lầu, phường 4, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Khu di tích Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc nằm tại xã Cao Lãnh, Đồng Tháp - nơi an nghỉ của cụ thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, được người dân tưởng nhớ và lập nên để đồng bào trên khắp cả nước có thể viếng và thắp hương cho cụ Phó bảng. Được chứng nhận là di tích cấp quốc gia, có kiến trúc độc đáo và là một địa điểm du lịch nổi tiếng Đồng Tháp.
Khu di tích bao gồm lăng mộ và bảng đá khắc hình ảnh của ông Nguyễn Sinh Sắc cùng các câu thơ kính mến. Đây là nơi gắn liền với cuộc đời và tâm hồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mang giá trị lịch sử và tinh thần quốc gia.
 
 
Xuôi về miền Tây tham quan 9 điểm du lịch Đồng Tháp nổi tiếng 4
Khu di tích là công trình tưởng nhớ cụ Phó bảng được người dân Đồng Tháp lập nên (ảnh: sưu tầm)
Địa chỉ: Xã Mỹ Hòa và Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.
Khu di tích Gò Tháp nằm tại địa bàn hai xã Mỹ Hòa và Tân Kiều huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Đây là một quần thể di tích lịch sử, văn hóa phong phú với các tháp chùa, bia đá, tượng Phật và hệ thống hầm mộ. Gò Tháp mang giá trị kiến trúc và tâm linh, là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu về di sản văn hóa độc đáo của miền Tây.
 
Xuôi về miền Tây tham quan 9 điểm du lịch Đồng Tháp nổi tiếng 5
Khu di tích Gò Tháp là nơi lưu giữ nhiều dấu tích, di vật, hiện vật cổ thuộc nền văn minh Óc Eo (ảnh: sưu tầm)
Địa chỉ: 255A đường Nguyễn Huệ, phường 2, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tại Đồng Tháp là một di sản văn hóa lịch sử nằm tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Ngôi nhà này nổi tiếng với kiến trúc pha trộn giữa phong cách Pháp và kiến trúc truyền thống Đông Nam Á, tạo nên một nét độc đáo. Được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 bởi gia đình Huỳnh Thủy Lê - một gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu có địa vị tại khu vực này.
Hiện nay, Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê đã được mở cửa để du khách có cơ hội tham quan và khám phá vẻ đẹp của kiến trúc cổ kính, cũng như tìm hiểu về cuộc sống và thời cuộc mà gia đình Huỳnh Thủy Lê từng trải qua. Đây là một điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích lịch sử, kiến trúc và văn hóa Việt Nam.
 
Xuôi về miền Tây tham quan 9 điểm du lịch Đồng Tháp nổi tiếng 6
Ngôi nhà cổ kính với nét kiến trúc đặc biệt (ảnh: sưu tầm)
Địa chỉ: Xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
Làng chiếu Định Yên, tọa lạc tại xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Với lịch sử lâu đời và tinh hoa của nghệ thuật làm chiếu truyền thống, làng chiếu Định Yên đã tạo nên những tác phẩm thủ công độc đáo và đẹp mắt. Những bàn tay khéo léo của những người thợ làng chiếu đã tạo ra những sản phẩm mang hình ảnh văn hóa, thiên nhiên và cuộc sống độc đáo của người dân nơi đây.
Du khách khi đến thăm có cơ hội tìm hiểu về quy trình sản xuất chiếu từ việc thu thập nguyên liệu đến công đoạn dệt và hoàn thiện sản phẩm. Làng chiếu Định Yên đã tạo nên một dấu ấn văn hóa độc đáo trong lòng vùng Đồng Tháp. Đây cũng là một điểm đến thú vị cho những ai muốn khám phá và trải nghiệm vẻ đẹp và tinh hoa của nghệ thuật làm chiếu truyền thống.
 
Xuôi về miền Tây tham quan 9 điểm du lịch Đồng Tháp nổi tiếng 7
Chợ chiếu Định Yên mang những giá trị phi vật thể được hình thành và lưu giữ trên trăm năm (ảnh: sưu tầm)
Địa chỉ: Ấp 4, xã Mỹ Hiệp, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Xẻo Quýt là khu du lịch kết hợp di tích lịch sử và du lịch sinh thái đặc biệt của miền Tây Nam Bộ, cách trung tâm Cao Lãnh khoảng 30km. Đặt chân đến Xẻo Quýt, bạn sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên và khu di tích chiến khu được tái hiện sống động, nằm sâu trong những con rạch dẫn vào cánh rừng nguyên sinh. Xẻo Quýt còn là khu bảo tồn với 170 loài thực vật và 200 loài động vật hoang dã, nhiều trong số đó nằm trong Sách đỏ Việt Nam. 
Thời gian lý tưởng để tham quan là từ tháng 9 đến tháng 11, du khách có cơ hội trải nghiệm việc ngồi trên chiếc xuồng ba lá để băng qua đoạn đường rừng dài 2km, người lái xuồng sẽ hướng dẫn một cách nhiệt tình, kể về những nơi mà quân ta đã từng ẩn náu và chiến đấu trong thời gian chiến tranh. Ngoài ra, ao sen và hồ súng lớn cũng là những địa điểm thú vị để bạn chụp những bức hình độc đáo.
 
Xuôi về miền Tây tham quan 9 điểm du lịch Đồng Tháp nổi tiếng 8
Tham gia những trải nghiệm thú vị ở khu du lịch Xẻo Quýt (ảnh: sưu tầm)
Địa chỉ: Số 1, ấp 1, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.
Nếu nói đến du lịch Đồng Tháp thì không thể bỏ qua khu du lịch sinh thái Đồng Sen Tháp Mười, mùa sen nở rực rỡ từ tháng 8 đến tháng 1. Nằm ở vùng quê yên bình, cách trung tâm thành phố 39km, nơi này sở hữu 11ha ao hồ trải đầy sen hồng, xen lẫn giữa những cánh đồng lúa bát ngát. Bất kể thời điểm nào bạn đặt chân đến, khí hậu tại đây luôn mát mẻ và trong lành.
Đến với Đồng Sen Tháp Mười, bạn sẽ có cơ hội thấu hiểu cuộc sống bình dị mang đậm hơi thở miền Tây Nam Bộ khi tham gia trải nghiệm hái sen, bắt cá trên chiếc thuyền nơi đầy sen bên bờ ao, và tận hưởng những khoảnh khắc chụp bức ảnh đẹp không thể nào quên. Đặc biệt, các món ăn chế biến từ sen tại khu du lịch cũng là một điểm thu hút. Trải nghiệm cảm giác ngồi giữa cánh đồng sen hồng bát ngát và thưởng thức những món đặc sản từ cây nhà lá vườn đích thực miền Tây, khu du lịch sinh thái Đồng Sen Tháp Mười sẽ là một điểm đến không làm bạn thất vọng.
 
Xuôi về miền Tây tham quan 9 điểm du lịch Đồng Tháp nổi tiếng 9
Vẻ đẹp của hoa sen chắc chắn sẽ làm xao xuyến bao vị khách khi đến đây (ảnh: sưu tầm)
Địa chỉ: Xã Sa nhiên, huyện Tân Quý Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
Nằm trên con đường dẫn tới làng hoa Sa Đéc, khu vườn này là nơi sinh trưởng của hơn 200 cây chà là hơn 10 năm tuổi được mang từ Campuchia về. Nơi này nằm trong khuôn viên gọn gàng với diện tích 4000m2, thế nên bạn chỉ cần nửa ngày là khám phá được toàn bộ khu vườn. So với các điểm du lịch Đồng Tháp đã được liệt kê trong danh sách này, Vườn Chà Là đem đến một sự mới mẻ,  thu hút rất nhiều tín đồ xê dịch ghé thăm. 
 
Xuôi về miền Tây tham quan 9 điểm du lịch Đồng Tháp nổi tiếng 10
Vườn chà là đem đến một sự mới mẻ cho du lịch Đồng Tháp (ảnh: sưu tầm)
10. Đền thờ ông bà chủ chợ Cao Lãnh
Nằm ở đường Lê Lợi, thành phố Cao Lãnh, đền thờ chủ chợ Cao Lãnh (ông bà Đỗ Công Tường) nổi tiếng linh thiêng khắp vùng, đặc biệt với giới kinh doanh. Trải qua quá trình tồn tại, được trùng tu, hiện di tích là một tổ hợp kiến trúc gồm đền thờ, nhà khách, ngôi mộ được xây dựng bằng vật liệu kiên cố, trang trí, chạm trổ theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn, mang tính đặc trưng của đình, đền Nam Bộ cuối thế kỷ 19. Nơi đây, cùng với Miếu bà Chúa xứ Núi Sam là những điểm du lịch tâm linh thu hút đông người khắp nơi mỗi dịp lễ Tết.
Di chuyển đến Đồng Tháp
Đồng Tháp chưa có sân bay, du khách nên bay tới TP HCM hoặc Cần Thơ rồi sử dụng các phương tiện di chuyển đường bộ.
Khoảng cách từ TP HCM tới thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) khoảng 145 km, thời gian di chuyển 3 tiếng. Từ Cần Thơ tới Cao Lãnh 85 km, thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng 45 phút. Xe khách từ TP HCM đến Đồng Tháp khởi hành từ bến xe Miền Tây hoặc một vài điểm trong thành phố. Các nhà xe phổ biến: Phương Trang, Tam Nông, Tài Lợi, Quang Phát, Kim Cương. Giá vé từ 80.000 đến 100.000 đồng tùy thời điểm đặt và hãng xe.
Giữa Cần Thơ và Đồng Tháp, du khách cũng có thể di chuyển bằng đường thuỷ trên sông Hậu, qua các bến Bằng Tăng - Cái Dứa, Bà Góa - Vĩnh Thới, Tân Lộc - Tân Thành, Tân Lộc - Cái Đôi và Bò Ót - Định An. Thời gian chạy phà từ 6h đến 22h. Giá vé từ 1.000 đồng đến 20.000 đồng tuỳ phương tiện di chuyển.
Khách sạn Lưu trú tại Đồng Tháp
Các khách sạn tại Đồng Tháp chủ yếu tập trung ở hai thành phố lớn là Cao Lãnh và Sa Đéc. Giá phòng dao động từ 300.000 đồng đến 700.000 đồng. Một số khách sạn được đánh giá cao trên các website đặt phòng gồm: Thư Lê, Trí Lê, Đế Vương, Bảo Ngọc. Cạnh Tràm Chim, khách sạn Wildbird với nhiều lựa chọn, phòng hội nghị sức chứa 50 khách, nhà hàng. Ngoài ra, tại thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông cách vườn vài trăm mét có một số khách sạn, nhà nghỉ, farmstay.
Đặc sản, Ẩm thực tại Đồng Tháp
Đồng Tháp có đầy đủ các món ăn tiêu biểu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long như các loại lẩu mắm, cá kèo, cá linh, hủ tiếu, bún bò, bánh khọt và thêm nhiều món đặc trưng, đặc biệt những đồ ăn chế biến từ sen.
Khu ẩm thực Làng bột Sa Đéc
Đây là điểm dừng chân trong ngày của nhiều du khách, với hàng chục món bánh dân gian từ bánh ngọt cho đến bánh mặn cùng các loại chè. Có thể kể đến các món như bánh bèo đậu xanh, tôm chấy miền Tây, bánh đúc mặn, bánh chuối, bánh lá mít, bánh ít trần, bánh bò, bánh đúc, bánh tét, bánh tằm bì, bánh xèo, bánh canh. Không gian rộng rãi, thoáng mát, nơi đây có thể phục vụ các nhóm khách lớn nhỏ, với nhiều yêu cầu. Mỗi người ăn dao động 100.000 đồng đến 200.000 đồng tùy nhu cầu. Khu mở cửa từ 9h đến 19h.
bot1-1680-1702147106.jpg
 
bot2-3987-1702147106.jpg
Các món ăn từ sen
Nhiều năm nay, Đồng Tháp đã xây dựng được danh mục cách chế biến 200 món ăn từ sen để quảng bá đến du khách. Vì thế, sẽ là thiếu sót nếu không thử một bữa ăn với loại đồ thanh đạm mà ngon miệng này. Các món phổ biến gồm cơm hạt sen, gỏi ngó sen, gà hầm sen, canh hầm củ sen, canh hầm hạt sen, canh chua ngó sen, gỏi ngó sen, trà lá sen, chè sen, củ sen sấy muối ớt.
Các địa chỉ tham khảo: Khu ẩm thực sinh thái Đầm Sen, quán Song Sinh, Cô Ba quán, nhà hàng Đại Nam, khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Sen Lê Bo. Đây cũng là nơi có khu ẩm thực với nhiều món ăn từ sen, do chính những nông dân chế biến theo phong cách bình dân. Du khách có thể ngồi thưởng thức đồ ăn ngay đầm sen.
sen2-5782-1702029277.jpg
 
sen3-5517-1702029277.jpg
 
sen4-3076-1702029277.jpg
 
sen5-9242-1702029277.jpg
Ngoài ra, tại các khu du dịch như Tràm Chim, Xẻo Quýt, Đầm Sen đều có các hàng quán phục vụ món ăn đặc sản cá đồng, ốc, chuột đồng, các loại lẩu mắm, lẩu cua đồng, các món ăn từ sen.
Nguồn: Tổng hợp và sưu tầm internet
Hotline 0915 085 530
Liên hệ qua Zalo
Messenger