Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội 13 năm hành trình phát triển

Ra đời từ năm 2009, Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội là tổ chức liên kết các doanh nghiệp Du lịch tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam. Cho đến nay, trải qua hơn 13 năm hoạt động tích cực và hiệu quả, Câu lạc bộ đã khẳng định được vị trí và vai trò hội tụ, kết nối các doanh nghiệp du lịch lữ hành trên khắp cả nước và quốc tế. Với những hoạt động thiết thực hỗ trợ những người làm kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ du lịch và lữ hành, cũng như đẩy mạnh công tác hỗ trợ quảng bá các điểm đến địa danh du lịch của mọi vùng miền trên dải đất hình chữ S. 

Câu lạc bộ còn là đầu mối kết nối giữa các cơ quản lý du lịch của nhà nước với doanh nghiệp và hỗ trợ hiệu quả trong việc phổ biến các chủ trương, quy chế, quy định của ngành du lịch đến các doanh nghiệp và người lao động trong ngành công nghiệp không khói. Đặc biệt, Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội còn là sân chơi, nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi cách làm hay, trao đổi thông tin xu hướng thị trường du lịch lữ hành từ đó mở ra cơ hội hợp tác và cùng nhau phát triển giữa các hội viên là các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển, ăn uống, bảo hiểm…

Ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch CLB phát biểu tại hội thảo du lịch tỉnh Lai Châu 2019

Lớn mạng không ngừng qua 13 năm hoạt động tích cực

Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội là một tổ chức nghề du lịch lữ hành tự nguyện do các doanh nghiệp cùng nhau thành lập, trực thuộc và được bảo trợ bởi Hiệp hội Unesco Hà Nội. Với mô hình liên kết tự nguyện, ban đầu chỉ có 30 doanh nghiệp du lịch lữ hành khởi xướng tại Hà Nội tham gia, chỉ sau vài năm con số hội viên đã tăng nhanh lên đến gần một nghìn doanh nghiệp. Không chỉ tăng mạnh về quy mô số lượng mà phạm vi hoạt động của câu lạc bộ cũng không ngừng được mở rộng lan toả ra khắp 3 miền trên cả nước.  Với tôn chỉ nhất quán là gắn kết cùng nhau phát triển vì dự thịnh vượng chung và bình đẳng giữa các hội viên, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Mục đích của câu lạc bộ gắn kết những người làm nghề du lịch với nhau, tạo ra cầu nối giữa cung cầu và cầu cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch và những đơn vị tổ chức lữ hành. Điều lệ và chương trình hoạt động được xây dựng trên tinh thần tập thể thống nhất theo ý kiến, nguyện vọng của các hội viên theo từng giai đoạn, mỗi nhiệm kỳ 4 năm để phù hợp với yêu cầu của thị trường và bối cảnh của ngành du lịch cũng như quy mô, phạm vi,  tính chất của hội viên Câu lạc bộ. 

Khẳng định vai trò kết nối hỗ trợ doanh nghiệp du lịch lữ hành

Tham gia Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội, hội viên sở hữu một cộng đồng 1.000 thành viên cùng ngành nghề từ đó có thể dễ dàng kết nối, liên kết, hợp tác phát huy và tận dụng các thế mạnh của nhau trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ Du lịch Lữ hành. Những kết quả tất yếu như các liên minh sản phẩm du lịch trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp cùng góp vốn và cùng triển khai bán một sản phẩm tour, dịch vụ ở một thời điểm nhằm chia sẻ rủi ro về dòng vốn đầu tư mua dịch vụ cũng như tận dụng được qui mô số lượng dịch vụ để hưởng những chính sách ưu đãi của hàng không, đơn vị lưu trú và điểm đến. Điển hình của mô hình hợp tác giữa các nhóm doanh nghiệp hội viên là thuê nguyên chuyến tàu và khai thác tour du lịch Quảng Bình bằng tàu hoả trong năm 2020.

Liên minh Charter Tàu Hoả tuyến du lịch Quảng Bình 2020

Các chuyến bay với số lượng lớn vé lớn và các tour xa mới như Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Dubai hay các tour kén khách như Côn Đảo, Miền Tây và các tuyến có tính mùa vụ ngắn là những sản phẩm liên kết thường xuyên giữa các doanh nghiệp hội viên.

Ngoài việc hỗ trợ liên kết giữa các hội viên, Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội còn là cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và các điểm đến trong và ngoài nước. Cụ thể Đại diện Câu lạc bộ tham gia tích cực các chương trình hội thảo, hội nghị, xúc tiến do Tổng cục Du lịch, Sở du lịch, Trung tâm Xúc tiến và các điểm đến tổ chức khi được mời. Ban chấp hành Câu lạc bộ luôn chủ động trong việc tiếp cận đầy đủ và chính xác Luật Du lịch, Nghị định, Nghị quyết, Thông tư hướng dẫn về kinh doanh du lịch từ đó phổ biến và lan toả đến các hội viên giúp các doanh nghiệp tuân đúng các chủ trương chính sách pháp luật về lĩnh vực kinh doanh du lịch lữ hành. 

BCH Câu lạc bộ đến chúc mừng ngày Du lịch Việt Nam tại Sở Du lịch Hà Nội

Có thể nói, qua một hành trình hơn 13 năm ra đời và phát triển, cho đến nay, Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội đã và đang khẳng định được vai trò tích cực trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp, những người làm kinh doanh trong lĩnh vực du lịch lữ hành và đồng thời là cánh tay nối dài của các tổ chức, đơn vị điểm đến du lịch trong và ngoài nước. Với tiền đề tốt đẹp như hiện nay, Ban chấp hành Câu lạc bộ xác định đây sẽ là bệ phóng để đưa Câu lạc bộ lớn mạnh hơn nữa về cả quy mô số lượng hội viên và phạm vi hoạt động để hỗ trợ được nhiều hơn cho cộng đồng du lịch Việt Nam, góp phần vào sự lớn mạnh chung của ngành du lịch nước nhà.

Theo vietsensetravel.com

Hotline 0915 085 530
Liên hệ qua Zalo
Messenger