Top 10 Món ăn Việt Nam nổi tiếng trên toàn Thế giới

Top 10 Món ăn Việt Nam nổi tiếng trên toàn Thế giới
1. Bánh mì - đặc sản ẩm thực Việt Nam
Bánh mì là một loại đặc sản ẩm thực Việt Nam, với vỏ nướng giòn và nhân phong phú. Xuất phát từ bánh mì baguette Pháp, bánh mì Việt Nam đã trải qua sự đổi mới, trở thành một biểu tượng ẩm thực. Phổ biến và phong phú, bánh mì có thể kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau như chả lụa, thịt, cá, và nhiều thành phần khác. Được nướng tự nhiên hoặc hỗ trợ bởi phụ gia, bánh mì phản ánh khẩu vị đa dạng của người Việt, từ bắc vào nam.
Bánh mì kẹp độc đáo
Bánh mì tinh tế
2. Bánh cuốn thơm ngon - Đặc sản nổi tiếng Việt Nam
Bánh cuốn còn gọi là bánh mướt hay bánh ướt là một loại đặc sản ngon miệng, hấp dẫn. Bánh được làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, cuộn tròn, bên trong độn nhân rau hoặc thịt. Gạo làm bánh cuốn thường dùng loại cũ, xay mịn, hòa với nước. Bánh chín được cuộn với nhân gồm thịt vai, tôm, nấm hương, mộc nhĩ và gia vị. Khi ăn, bạn có thể thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt, cay cay. Trong số những loại bánh cuốn Việt Nam, nổi tiếng nhất là bánh cuốn Thanh Trì, Hà Nội. Bánh cuốn Thanh Trì là món đặc sản nổi tiếng, tráng mỏng như tờ giấy, không nhân, thường được xếp trong thúng hay lá chuối. Người bán bánh thường đội thúng bánh trên đầu, di dạo bán trên phố phường Hà Nội, để người mua dễ dàng lựa chọn. Khi gặp người mua, họ sẽ giới thiệu từng lớp bánh cuốn mỏng và thơm ngon, cắt những miếng mỏng như giấy để thưởng thức. Bánh cuốn Thanh Trì thường được ăn kèm với thứ nước chấm riêng biệt và có thể thưởng thức cùng chả quế, giò lụa hoặc đậu rán, rau mùi.
Bánh cuốn hấp dẫn Bánh cuốn Thanh Trì độc đáo
3. Mỳ Quảng - Món ăn truyền thống của Việt Nam
Mỳ Quảng là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ Quảng Nam và Đà Nẵng, và được xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của mỳ Quảng là mỳ và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt gà, tôm, lòng đỏ trứng, rau sống và gia vị như tiêu, chanh, nước mắm, ớt,... Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của người dùng. Mỳ Quảng thường được dùng để làm món tráng miệng buổi sáng hoặc bữa trưa; nhưng ở các thành phố lớn, món ăn này có thể được thưởng thức cả ngày. Tại các tỉnh phía Nam Việt Nam và một số vùng miền khác, mỳ Quảng được bày kèm với đĩa rau thơm như hành, giá và những lá cây rau mùi, rau húng, trong đó ngò gai là loại lá đặc trưng của mỳ Quảng; tuy nhiên tại Quảng Nam và Đà Nẵng thường không có đĩa rau sống này. Mỳ Quảng thường là mỳ gạo, tươi và dai, được trải lên đĩa rồi trang trí với các loại thực phẩm khác nhau như tôm, thịt gà, lòng đỏ trứng và rau sống. Nước dùng cho mỳ Quảng thường là nước dùng trong được ninh từ xương gà, tôm, kèm theo nhiều loại gia vị bao gồm nước mắm, hành, tỏi, ớt và nước cốt dừa. Mỳ Quảng được thưởng thức khi còn nóng hổi, tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn.
Mỳ Quảng hấp dẫn Đặc sản ngon của Hà Nội - Phở đặc sản Hà Nội
4. Chả ram (Nem rán) - ẩm thực nổi tiếng của người Việt Nam
Nem rán hay chả giò, chả ram hay chả đa nem là một món ẩm thực nổi tiếng của người Việt Nam. Chúng thường được gọi tắt là nem theo cách phổ biến ở miền Bắc. Ở miền Trung, món ăn này thường được biết đến là ram (riêng ở Thanh Hóa thì gọi là chả), còn ở miền Nam, nó thường được gọi là chả giò. Loại nem cuốn theo kiểu miền Nam được người Bắc thường gọi là nem Sài Gòn, có nguồn gốc từ Trung Quốc trong những món dimsum và được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện đơn giản. Nem rán truyền thống thường có nguyên liệu chính là thịt lợn, tôm hoặc cua băm nhỏ, củ sắn vắt ráo nước, nấm mèo, miến, trứng gà và một số gia vị thông dụng của ẩm thực Việt như hành lá, tiêu, nước mắm. Chả giò thường được ăn kèm với nước mắm pha, đồ chua và rau xà lách, cùng các loại rau thơm như húng quế, húng cây, diếp cá...
Ngoài nem nhân thịt lợn, cua, hải sản... miền Bắc còn có món nem ốc. Nguyên liệu gồm ốc, thịt nạc dăm, lá lốt, lá ngải cứu, hành hoa băm nhỏ, trứng gà. Ở miền Nam còn rất nhiều loại nem khác như: chả giò rươi, chả giò trái cây, chả giò chay, chả giò hải sản, chả giò gói bằng hoành thánh, chả giò rế, chả ram. Riêng với nem hải sản thì các nguyên liệu tôm cá với rau củ đều được thái hạt lựu, xào sơ rồi trộn sốt mayonnaise, sau khi cuốn gói nem phải nhúng nem vào hỗn hợp bột mỳ pha với nước và áo qua bột chiên xù, sau đó chiên chín vàng. Để tránh chả giò bị ngấy dầu, người ta thường xếp những cuốn chả giò vào nồi chiên chân không và quết lên chút dầu ăn, sau đó bật công tắc nồi để nó tự chế biến. Nem vẫn thơm giòn như chiên ngập dầu, rất tốt cho sức khỏe. Đối với người Hà Nội, còn có món phở cuốn tôm chiên - một biến thể của nem rán truyền thống sử dụng lá bánh phở mềm cuộn cùng rau, tôm và nấm, đem nhúng bột chiên giòn.
Nem rán ngon miệng Đặc sản nem rán
5. Bún chả - Ẩm thực độc đáo Việt Nam
Bún chả - một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, từ chế biến tới thưởng thức. Ngồi trên những chiếc bàn nhựa ngoài vỉa hè, một đĩa bún trắng mềm mịn, kèm theo tô mắm nóng ấm đỏ vàng, tạo nên bức tranh quen thuộc của người Việt. Từ người già đến thanh niên, từ quý ông lịch lãm đến người lao công mồ hôi ướt áo, tất cả đều thưởng thức suất bún chả đầy ấn tượng sau những giờ làm việc và học tập. Bún chả gồm 3 phần chính: nước chấm, chả nướng và tất nhiên, bún. Nước chấm là yếu tố quyết định ngon mắt của suất bún chả. Chua, cay, mặn, ngọt với mắm, giấm, đường, tỏi, ớt - bát nước chấm với nộm đu đủ xanh, cà rốt và giá đỗ.
Chả nướng chia thành hai loại: chả miếng và chả viên. Chả miếng thường làm từ thịt ba chỉ để có độ mềm và ngọt, chả viên được nướng dưới bếp than củi, tạo nên một màu đỏ hồng hấp dẫn. Bún chả thường sử dụng bún rối, nhưng theo truyền thống, bún con mới là lựa chọn phổ biến. Đơn giản và tiện lợi là đặc điểm trong cách thưởng thức bún chả. Người Việt, đặc biệt là người Hà Nội, thường ưa chuộng thưởng thức món này vào buổi trưa, tạo nên một nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của đất kinh kỳ. Mặc dù có những quán mở vào buổi tối, nhưng việc ăn Bún Chả vào bữa tối vẫn là trải nghiệm... hơi lạ với nhiều người.
Bún chả- sự hòa quyện đặc sắc Bún chả- niềm tự hào ẩm thực
6. Bún bò Huế - Đặc sản nổi tiếng của Huế
Bún bò - một trong những đặc sản nổi tiếng của Huế, mặc dù món này đã trở thành phổ biến trên cả ba miền Việt Nam và cả trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Tại Huế, món này thường gọi là bún bò hoặc cụ thể hơn là bún bò giò heo. Tên gọi phổ biến khác là bún bò Huế, nhấn mạnh xuất xứ từ thành phố cố đô. Nguyên liệu chính của món ăn là bún, thịt bắp bò, giò heo, nước dùng đậm đà với màu đỏ và hương vị sả, ruốc. Thỉnh thoảng, tô bún có thể được bổ sung thêm thịt bò tái, chả cua và các nguyên liệu khác tùy khẩu vị. Trong nước dùng của bún, người Huế thường thêm một chút mắm ruốc, tạo nên hương vị đặc trưng của bún bò Huế. Khi xương bò đã được hầm chín, một ít chả heo hay chả cua nhuyễn được thêm vào. Thịt bò có thể được cắt mỏng, ngâm trong nước dùng sôi trước khi đưa vào tô bún (gọi là thịt bò tái). Một chút ớt bột và gia vị thường được thêm vào tô bún, được ăn kèm với rau sống như giá, rau thơm, xà lách, rau cải con và bắp chuối cắt nhỏ.
Bún bò Huế- Hương vị đặc sắc miền Trung Bún bò Huế - Hương vị độc đáo miền Trung
7. Gỏi cuốn
Gỏi cuốn hay còn được gọi là nem cuốn, món ăn phổ biến ở Việt Nam. Xuất phát từ miền Nam với tên gọi gỏi cuốn, nguyên liệu gồm rau xà lách, giá, rau thơm, húng quế, tía tô, tôm khô, rau thơm, thịt luộc, tôm tươi... tất cả cuộn trong vỏ bánh tráng. Gia vị kèm theo là tương hột trộn với lạc rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn và hành khô. Món ăn này phổ biến ở Việt Nam, thường được làm từ bánh tráng cuộn với nhiều thành phần khác nhau, dùng để khai vị hoặc nhậu, kết hợp với đồ uống. Bánh tráng có thể cuộn với rau thơm, bún, và các loại thịt như bò, heo, vịt, tôm, cá, cua...
Gỏi cuốn- Hòa quyện hương vị tươi ngon Gỏi cuốn- Sự kết hợp hoàn hảo
8. Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng, một món ngon làm say lòng bao thực khách. Chuối bọc nếp nướng, vị béo của cốt dừa, hòa quyện với hương thơm của chuối chín, và vị đậu phộng bùi béo. Ở Hội An, mùa đông khi gió bấc về, chuối nếp nướng trở nên hot hít hơn bao giờ hết. Đặc biệt, người dân ở đây có bí quyết tạo nên một tuyệt phẩm ẩm thực này. Nên nói, bánh chuối nếp nướng ở Hội An không chỉ là một món quà đặc sản, mà còn là biểu tượng của sự chân thành và lòng nhiệt huyết của những người làm nên món ăn ngon này. Nguyên liệu cho món chuối nếp nướng cũng không phức tạp lắm, chỉ cần nếp, chuối và nước cốt dừa là đã có thể tạo ra hương vị tuyệt vời. Những đôi bàn tay khéo léo của người Hội An từ khâu chọn chuối cho đến khi bánh chuối thơm phức đã tạo nên một nghệ thuật ẩm thực độc đáo. Các bước chế biến từ việc nấu xôi, bó bánh đến khi nướng đều được thực hiện với sự tỉ mỉ và tình yêu. Bánh chuối nếp nướng không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của nếp và chuối, vị bùi béo của dừa, mà còn là hương vị của cuộc sống bình dị mà bạn có thể cảm nhận ngay từ lần đầu thưởng thức.
Chuối nếp nướng- Hương vị Hội An ngon lành khó cưỡng Chuối nếp nướng- Đậm chất đặc sản miền Trung
9. Bánh xèo
Bánh xèo, một loại bánh ngon phổ biến tại châu Á, có nhiều phiên bản khác nhau. Ở Việt Nam, mỗi địa phương thường có cách thưởng thức bánh xèo theo cách đặc trưng của mình. Điển hình như ở Huế, người ta thường gọi món này là bánh khoái và ăn kèm với thịt nướng và nước lèo ngon lành. Ở miền Nam, bánh xèo thường có trứng và ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Còn ở miền Bắc, nhân bánh xèo thường thêm củ đậu hoặc khoai môn thái sợi. Ngoài ra, các loại rau sống kèm theo bánh xèo rất đa dạng, tùy thuộc vào vùng miền. Bạn có thể tận hưởng hương vị độc đáo của bánh xèo ở nhiều địa điểm khác nhau trên cả nước, từ Cần Thơ đến Đồng Tháp, từ Vĩnh Long đến Bạc Liêu. Mỗi nơi mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực khác nhau, từ vị ngon béo bùi của bánh xèo Phan Thiết đến sự tinh tế của bánh xèo hoa sen tại Sài Gòn.
Bánh xèo- Hương vị đa dạng của ẩm thực Việt Nam Bánh xèo- Hương vị đa dạng của ẩm thực Việt Nam
10. Bún riêu cua
Bún riêu cua - Món ăn truyền thống của Việt Nam được biết đến rộng rãi. Bát bún riêu cua ngày xưa chỉ đơn giản với bát riêu và một miếng gạch cua. Nhưng hiện nay, mỗi bát bún riêu cua phong phú hơn với thêm giò, thịt bò, đậu, và ốc. Nước dùng chua ngọt và thơm mắc có vị đậm đà nhờ mắm tôm. Bún sợi dai và không bị nát khi ăn. Món ăn này không chỉ là sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu mà còn là biểu tượng của sự phát triển và giao thoa văn hóa ẩm thực Việt Nam qua thời kỳ Nam tiến. Bún riêu cua không chỉ ngon miệng mà còn là một phần quan trọng của di sản ẩm thực độc đáo của đất nước.
Bún riêu cua- Hương vị tinh tế của ẩm thực Việt Nam Bún riêu cua- Món ăn truyền thống, biểu tượng của sự đa dạng và phong phú trong ẩm thực Việt Nam
Cuộc sống hối hả có thể khiến chúng ta quên mất việc tận hưởng những khoảnh khắc đáng giá. Vì vậy, hãy để những chuyến đi mang lại sự cân bằng, mở rộng tầm nhìn và tạo ra những kỷ niệm khó quên. Mỗi hành trình sẽ giúp bạn thêm yêu đời và trân trọng cuộc sống hơn. Hãy lên kế hoạch ngay để tận hưởng trọn vẹn những trải nghiệm mới mẻ này! Nội dung dưới đây giúp bạn lên kế hoạch du lịch đến các địa điểm thú vị.
Theo Mytour.vn
Hotline 0915085530
Liên hệ qua Zalo
Messenger